• ใส่คอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอาย แล้วมีอาการเคืองตามาก หลังจากถอดแล้วยังมีอาการเจ็บเปลือกตาบนอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Aolly Phatcharatichatip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูได้ใส่บิ๊กอายแล้วพอใส่เข้าไป ตาขวามันเคืองๆที่เปลือกตาบน เหมือนมีอะไรอยู่ข้างในของเปลือกตาบน จิงๆใส่มาแรกๆก้จะเคืองๆแล้วมันจะหายไปเอง แต่นี่ใส่ไปแล้วออกไปข้างนอกนึกว่าจะหาย แต่ไม่เลยค่ะ เคืองยุแบบนั้น ตอนกระพริบตาเจบมาก ใส่ได้สัก2-3ชม.ไม่ไหวเลยถอดออก นึกว่ามันจะหาย ไม่หายเลยค่ะและยังเจ้บๆตงเปลือกตาบนเหมือนเดิม ลองขยี้เบาๆเผื่อมันจะหาย ตอนนี้เคืองๆตาค่อยๆดีขึ้น แต่เจ้บตงเปลือกตาบนอยุ่ ไม่ทราบว่าอันตรายมากมั้ยค่ะ มันสามารถหายได้เองมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Aolly

           การใส่คอนแทคเลนส์นั้น มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้เจ็บได้ครับ เช่น

    1.ความโค้งของกระจกตากับเลนส์หากไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการเจ็บได้

    2. ภาวะตาแห้ง ในบ้างคนที่มีภาวะตาแห้ง หากใส่คอนแทคเลนส์อาจทำให้มีภาวะตาแห้งเพิ่มขึ้นได้ เกิดอาการปวดตาได้

    3. ความสะอาด ซึ่งมีความสำคัญมาก อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามเข้ากระจกตาได้

    อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีอาการเจ็บแนะนำควรงดการใส่ก่อน ดื่มน้ำเยอะ งดใช้สายตา  หากยังต้องการใส่อาจไปปรึกษาจักษุแพทย์เพื่มเติม แต่หากมีอาการปวดมากขึ้นร่วมกับอาการตาแดง หรือการมองเห็นลดลง แนะนำควรรีบไปพบจักษุแพทย์ครับ