• ใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และทานยาคุมแบบแผงด้วย แต่ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 2 ขีด เป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Thanaphat Meesomboon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามครับ ป้องกันโดยการใส่ถุงยางแล้วให้แหนทานยาคุมแบบแผง ผลตรวจครรภ์ออกมา มีผลเป็นบวก ขึ้น2ขีด ตรวจครั้งแรก แต่ประจำเดือนไม่มาประมาณ1เดือน ก่อนตรวจ กินยาคุมกับป้องกันสามารถท้องได้หรอครับ
    Thanaphat Meesomboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaphat Meesomboon

    การใช้ถุงยางอนามัย หากได้ใช้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วขณะมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากประมาณ 1-2% ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ถ้ากินทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    แต่หากมีการใช้อย่างไม่ถูกวิธี เช่นถุงยางอนามัยฉีกขาด ไม่ได้ใส่ตลอด หรือกินยาคุมไม่สม่ำเสมอ เริ่มกินช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนแล้วกินยังไม่ครบ 7 เม็ดติดต่อกันแล้วมีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ.ซ้ำอีกครั้งค่ะ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะซ้ำ หรือตรวจเลือดยืนยันได้