• ใส่ถุงยางอนามัยแต่น่าจะใส่ผิด และมีการสอดใส่แต่ไม่เข้า หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Mindbice
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนครั่งแรกแต่ใส่ไม่เข้าแล้วก็ใส่ถุงยาง(อาจใส่ไม่ถุกต้องหรือถุงยางอาจแตก) แล้วก็ทำกันไม่เสร็จด้วยแถมกินยาคุมฉุกเฉินด้วยโอกาสที่จะท้องมีกี่%(มือไหมจิงๆคือกลัวมากๆความรู้ที่เรามีก็ไม่มากด้วยแต่ศึกษามาเยอะ อยู่พอสมควรแต่มันก็ยังเครียดยังกังวนอยู่ก็เลย ขอถามแผดผู้เขียวชาณเรืองนี่ช้วยบอกน่อยคะ)
    Mindbice  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mindbice

    ไม่แน่ใจว่าได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม หากในช่วงของการสอดใส่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่หากถุงยางใส่ไม่ถูกต้อง หรือถุงยางแตก ฉีกขาด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่ได้สอดใส่ลึกหรือไม่ได้สอดใส่นานมากนัก

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้นจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% หากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรือหากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง และเช็กว่าถุงยางไม่ขาดหรือไม่รั่ว  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน