• มีประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นไม่นาน ประจำเดือนมาอีก ปวดหน่วงท้องข้างซ้าย จะท้องไหม

  •  wannipa3113
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ. มีประจำเดือนวันที่ 22 พย-23พย วันที่ 25,27พย มีอะไรกับแฟน แล้วที่ 3-4ธค- มีประจำเดือนมาอีกครั้ง ประเดือนเดือนมีสีน้ำตาล มีปวดท้องหน่วงๆข้างซ้าย. อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ 2-3เดือนก่อนกินยาคุมแบบเดิม
    wannipa3113  wannipa3113
    สมาชิก

    wannipa3113
    Dec 07, 2020 at 10:47 AM

    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ. มีประจำเดือนวันที่ 22 พย-23พย วันที่ 25,27พย มีอะไรกับแฟน แล้วที่ 3-4ธค- มีประจำเดือนมาอีกครั้ง ประเดือนเดือนมีสีน้ำตาล มีปวดท้องหน่วงๆข้างซ้าย. อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ 2-3เดือนก่อนกินยาคุมแบบเดิม

    wannipa3113  wannipa3113
    สมาชิก

    wannipa3113
    Dec 07, 2020 at 10:47 AM

    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ. มีประจำเดือนวันที่ 22 พย-23พย วันที่ 25,27พย มีอะไรกับแฟน แล้วที่ 3-4ธค- มีประจำเดือนมาอีกครั้ง ประเดือนเดือนมีสีน้ำตาล มีปวดท้องหน่วงๆข้างซ้าย. อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ 2-3เดือนก่อนกินยาคุมแบบเดือน

    wannipa3113  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wannipa3113

    ประจำเดือนที่เป็นปกติ ควรจะมาทุกรอบเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการมีเลือดออกก่อน 22 วันจากครั้งก่อนนั้น น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอันนี้ไม่แน่ใจว่ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนมาต่อเนื่องหรือเปล่า ถ้าใช่ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก อาจจะเป็นสาเหตุจากยาคุมแบบบแผงรายเดือนเอง ซึ่งมักเป็นแค่เลือดออกกระปริดกระปรอย ออกแค่ 1-3 วันแล้วหยุด หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง แต่หากไม่ได้กินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ และเลือดที่ออกมาเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหากยังมีเลือดออกผิดปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง