• มีเพศสัมพันธ์ช่วงที่คาดว่าน่าจะมีไข่ตก แต่หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Dittiia
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงไข่ตกพอดี แต่หลั่งนอก แล้วก็เสร็จไม่ได้สอดต่อ มีโอกาสท้องสูงไหม? ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ?
    Dittiia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dittiia

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 20% จึงไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้เพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด การทำการนับวันตกไข่ก็เป็นวิธีการที่ไม่แนะนำ เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง จากการนับพลาดเองหรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปในแต่ละเดือน

    ดังนั้นกรณีนี้ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ ควรใช้ยาให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนดเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    และที่สำคัญคือ หากต่อไปจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน