• ใส่ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน แต่กินเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรก 20 ชั่วโมงแล้ว จะท้องไหม

  •  Mark Lipo
    สมาชิก
    พอดีผมมีอะไรกับแฟนครั้งแรก แล้วใส่ถุง แต่ไม่ได้ทำจนเสร็จเพราะแฟนเจ็บจึงหยุด แต่ไม่ได้ตรวจสอบว่าถุงรั่วหรือป่าว แต่แฟนกินยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังมีอะไรกันเสร็จ แต่ลืมกินเม็ดที่ 2 มากินเอาหลังจากกินเม็ดแรกไปแล้วประมาณ 20 ชม. แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงไหมครับ
    Mark Lipo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mark Lipo

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยตลอดที่มีการสอดใส่ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% จริงๆแล้วจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก

    แต่หากได้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว และกินอย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ การกินยาคุมประเภทห่างกัน 2 เม็ด ควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมง หากกินคลาดเคลื่อนไป ก็อาจจะลดประสิทธิภาพยา แต่ถ้าได้กินครบ 2 เม็ด โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ อย่างที่กล่าวไปว่าหากได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกเพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติหรือมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้