• หลังจากตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  •  mirumo
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ หลังจากตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก แล้วเสร็จ สามารถมีเพศสัมพันธืได้เลยมั้ยค่ะ หรือควรเว้นกี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                             หลังการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หากแพทย์ไม่ได้มีการทำหัตถการอะไรเพิ่มเติม เช่น การตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูกไปตรวจ เป็นต้น ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่หากมีการทำหัตถการอะไรไป ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นไปก่อน หรือหากหลังจากทำหัตถการ ยังคงมีเลือดไหล หรือมีเจ็บในช่องคลอด ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าเลือดจะหยุดไหลหรือหายเจ็บค่ะ