• หลังมีเพศสัมพันธ์กัน ฝ่ายชายตรวจพบว่ามีโรค/การอักเสบที่อวัยวะเพศ ควรทำอย่างไร

  •  yougood
    สมาชิก
    คือว่า หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณ 1 เดือนกว่า ปกติไม่ใส่ถุง (ตอนนี้เลิกกันแล้ว) หลังจากนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ด้วยกันกับอีกคน 1 ครั้ง (วันที่30ที่ผ่านมา) ไม่ใส่ถุง ล่าสุดวันนี้ เค้าทักมาถามว่า มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดกี่เดือน ก็ตอบเค้าไปตรงๆว่า 1 เดือน ละเค้าบอกว่าเหมือนจะเป็นอวัยวะอับเสบ (เค้าพึ่งมีอะไรกับแฟนของเค้าในไม่กี่วัน) อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดจากที่หนูไหมคะ เพราะตัวหนูเองก็ไม่ได้มีอาการอะไร ไม่ได้แสบไม่ได้คันอวัยวะ และหนูควรทำอย่างไร ขอบคุณล่วงหน้าค่า
    yougood  yougood
    สมาชิก
    ปล. เขายังไม่ได้ไปตรวจนะคะ เหมือนคิดไปเองล่วงหน้า
    yougood  yougood
    สมาชิก
    ปล. เขายังไม่ได้ไปตรวจนะคะ เหมือนคิดไปเองล่วงหน้า
    yougood  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyougood

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเมื่อผู้ใดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น แพทย์มักจะแนะนำการพาคู่นอนมารักษาด้วยกันเพื่อให้หายขาด

    ซึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่ละโรคนั้น มีระยะฟักตัวต่างๆกันตั้งแต่ประมาณไม่กี่อาทิตย์ไปจนถึงประมาณ 3 เดือนได้

    เพื่อให้ปลอดภัยที่สุด แนะนำว่าระยะที่ควรจะต้องรักษาไปด้วยกันคือคู่นอนภายใน  90 วันค่ะ จึงควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และถ้ามีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกทางช่องคลอด มีแผลที่อวัยวะเพศควรรีบไป ในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรค อาจจะไม่ได้มีอาการชัดในเพศหญิงก็ได้เช่นกัน แม้ไม่มีอาการก็ควรไปตรวจค่ะ