• ประจำเดือนมาล่าสุด 11 พ.ค. เดือนมิ.ย. ประจำเดือนยังไม่มา ใส่ถุงยางอนามัย มีเจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  Deeda
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนประจำมาเคลื่อนบ่อย บางครั้งมาข้ามเดือน เมื่อเดือน พ.ค ประจำเดือนหนูมาวันที่ 11/05/61 จนหมดในวันที่ 4 ส่วนเดือนมิ.ย ประจำเดือนหนูยังไม่มาจนวันนี้วันที่ 7/06/61 แต่มีอาการเจ็บเต้านมเหมือนก่อนประจำเดือนมา แต่ปจด. ก็ยังไม่มี จะมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Deeda,

                         การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. ยังไม่ถึงกำหนดเวลาที่ประจำเดือนจะมา เนื่องจากในรอบเดือนที่แล้วมาวันที่ 11 พ.ค. หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนมากกว่า 28 วัน จึงยังไม่ถึงกำหนดที่จะมา

                      2. การตั้งครรภ์  การใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18%

                      3. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                      แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ เนื่องจากอาการเจ็บเต้านมนั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากผ่านไปนานเกิน 1 สัปดาห์นับจากวันนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ