• ใส่ถุงยางผิดด้านแล้วกลับด้านออกมาครับ จะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  Thanaphon Klangpraphan
    สมาชิก
    คือก่อนที่ผมจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟน รอบแรกผมใส่ถุงยางผิดด้านมันรูดไม่ลงเลยรีบเปลี่ยนด้านอีกทีแต่หัวอวัยวะเพศแห้งนะครับ ละก็มีเพศสัมพันธ์กันผมก็เช็คว่าไม่มีการรั่วใดๆถุงยางไม่แตก แต่รอบ2รอบ3 ใส่ถุงยางแบบถูกต้องเพราะกลัวเป็นเหมือนรอบแรก แฟนผมเมนส์มาวันที่9 พย. มาแบบสม่ำเสมอ หมดน่าจะวันที่12พย. มีเพศสัมพันธ์วันที่16พย. โอกาสท้องมีมายน้อยแค่ไหนครับหมอ หรือไม่มีโอกาสท้องเลยครับ
    Thanaphon Klangpraphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaphon Klangpraphan

    การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่ควรกลับด้านถุงยางอนามัยออกมาใส่เพราะว่าอาจจะมีน้ำหล่อลื่นหรือน้ำอสุจิติดอยู่ พอกลับออกมา ก็จะมาสัมผัสกับช่องคลอดด้านนอกได้

    แต่หากแน่ใจว่าตอนนั้ หัวอวัยวะเพศยังแห้งสนิท ไม่มีการหลั่งน้ำใดๆออกมาเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยค่ะ แต่ถ้ามีน้ำอสุจิปนอยู่ ในช่วงเวลาดังกล่าวยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    หากไม่สบายใจมาก สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่คิดว่าไม่จำเป็น หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนต่อไป และหากไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป