• ใส่ถุงยางกลับด้านแล้วเอาใส่ใหม่ และมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Eve Sky
    สมาชิก
    หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน2รอบในวันที่19ค่ะ รอบแรกช่วงบ่ายไม่มีปัญหาใส่ถุงยางได้ปกติ แต่รอบที่สองช่วงเย็นมีปัญหาคือใส่ถุงยางกลับด้านค่ะ ก็เลยสลับด้านแล้วใส่ใหม่ ทีนี้ลองมาคิดดูแล้วก็กลัวว่าจะท้องเพราะนำ้หล่อลื่นไม่มีอสุจิก็จริง แต่กรณีหนูคือมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นแล้ว1รอบ จึงกลัวว่าจะมีอสุจิปะปนออกมากับน้ำหล่อลื่น วันที่20เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ปกติแล้วประจำเดือนหนูจะมาประมาณวันที่20กว่า ซึ่งแต่ละเดือนจะมาไม่ตรงนะคะ เเต่เดือนที่แล้วเริ่มมาวันที่23ค่ะ แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ จนวันนี้วันที่1แล้ว กังวลมากค่ะ จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องไหมคะ?
    Eve Sky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eve Sky

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางกลับด้าน แล้วสลับกลับมาใส่ใหม่นัน อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะน้ำหล่อลื่นที่อาจจะมีอสุจิปนมาด้วยที่อยู่ด้านใน จะถูกกลับออกมาอยู่ด้านนอก และผ่านเข้าไปในช่องคลอดได้ค่ะ

    ดังนั้นมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมฉุกเฉินควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาตามที่ข้างฉลากกำหนดค่ะ

    หลังการใช้ยา ให้สังเกตเรื่องรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง