• ในรูหูมีก้อนสีขาวๆเหมือนเชื้อรา มีหนอง มีอาการปวดหู หูอื้อ หน้ามืด เป็นอาการอะไร

  •  บัก' วิทย์
    สมาชิก
    ในรูหูมีก้อนสีขาวๆ เหมือนเชื้อรา มีหนอง ผมพึ่งเคยเจอ ก้อนใหญ่มาก มีอาการปวดหู หูอื้อ หน้ามืด เหมือนมีอะไรในหูจะหลุดออกและเหมือนมีอะไรไหลออกมาข้างใน ผมอยากทราบว่าเกิดจากอะไร และเป็นอันตรายหรือเปล่าคับ และจะรักษายังไงคับ

    คุณ บัก วิทย์

    อาการที่เล่าอาจเป็นการอักเสบของหูชั้นนอก  สาเหตุจาก

    -สิ่งแปลกปลอมคงค้างไว้ เช่น cotton bud หรือแมลง ซากคงค้างไว้ จนเกิดการอักเสบเป็นหนอง

    -การติดเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อรา พบน้อย ในหู เพราะมีน้ำเข้าหูบ่อย  เล่นดำน้ำสกปรก

    -การติดเชื้อจากไข้หวัดจากลำคออักเสบ ลุกลามมาที่หู หรือฟันผุ เหงือกอักเสบ

    การรักษา ควรไปพบแพทย์  ทาง หู คอ จมูก เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรตกค้าง  เอาน้ำกลั่นสะอาดล้างหู( normal saline)   ดูดหนองหรือขี้หูออกให้หมด  ให้ยาฆ่าเชื้อหยอดหู และถ้าเป็นมากให้ยาฆ่าเชื้อทานด้วย ตามเชื้อที่คิดว่าน่าจะเป็น