• เล่นน้ำแล้วเจ็บหูขวา ไปหาหมอ บอกขี้หูอุดตัน ได้ยามาทานและหยอด ผ่านไป 2 วัน เจ็บอีก

  • สวัสดีค่ะ คือเจ็บหูมากนอนไม่หลับเลย คือเล่นน้ำที่เป่าลมอ่ะค่ะ แล้วดำน้ำ ตกดึกเจ็บหูจนนอนไม่ได้เลยค่ะ วันอาทิตตัดสินใจไปคลีนิก หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรแค่ขี้หูเยอะมากก หูจึงอื้อ คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดแก้ไอและยาละลายขี้หูคะ อาการดีขึ้นสองสามวัน ถัดมาอีก 2 วัน เจ็บเหมือนเดิมเลยค่ะ คือมันเจ็บจนนอนไม่ได้จริงๆเลยค่ะ มันหงุดหงิดที่เจ็บด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ บ๊อบ เพชรเกษม,

                    อาการเจ็บหูที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลันนั้น อาจเกิดจาก

                    1. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                    2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู

                     3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เมล็ดพืช เป็นต้น

                     4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                     5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                     หากมีประวัติว่าได้เล่นน้ำ แล้วมีอาการปวดหู ก็อาจเกิดจากการอักเสบของหูชั้นนอกได้ หรืออาจเกิดจากมีขี้หูอุดตันร่วม ส่วนการที่เมื่อทานยาแล้วดีขึ้น 2 วัน แล้วแต่ต่อมามีอาการเจ็บมากอีก อาจเกิดจากมีการอักเสบกลับมาอีก เชื้อโรคเกิดการดื้อยาขึ้น หรือยาปฏิชีวนะที่ได้ไม่แรงพอในการกำจัดเชื้อโรค ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง หากตรวจแล้วพบมีการอักเสบติดเชื้อ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน 7-14 วัน โดยอาจต้องเปลี่ยนชนิดยาเป็นยาที่มีฤทธิ์กว้างขวางและแรงขึ้น หรือหากตรวจพบมีหนอง หรือยังคงมีขี้หูอุดตัน ก็ต้องใช้วิธีการดูดเอาหนองหรือขี้หูออก และอาจใช้ยาลดบวมหยอดหู หากมีการบวมมาก เป็นต้น นอกจากนี้ ในช่วงนี้ ก็ควรอย่าให้น้ำเข้าหูอีก โดยการใช้สำลีอุดรูหูเวลาอาบน้ำ และงดการเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ไปก่อนค่ะ