• มีแผลคล้ายแผลร้อนในที่ใต้ลิ้น ปกติไหม รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าใต้ลิ้นตรงบริเวร fimbriated fold of tongue(สืบหาจากอินเตอร์เน็ตมา) มีอาการเหมือนเป็นร้อนในคือ เป็นสีขาวๆ สัมผัสแล้วเจ็บ เวลารับประทานอะไรก็จะรู้สึกเจ็บๆค่ะ เป็นมาได้ประมาน2วันแล้วค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะ แล้วต้องทายาหรือรักษายังไงบ้างคะ
    เออ อืม อือ อ่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเออ อืม อือ อ่า

    อาการเป็นเหมือนร้อนในที่ลิ้น มีตุ่ม กดเจ็บดังกล่าวมา อาจจะเป็นตุ่มร้อนในที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียตรงเยื่อบุในช่องปาก มักเกิดตามหลังการมีแผล เช่นไปกัดโดน หรือเป็นแผลร้อนในจากความเครียด สัมพันธ์กับการทำำงานหรือออกกำลังกายหนักๆ หรือเป็นตุ่มจากสาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากต่อมน้ำลายที่ฉีกขาด ตุ่มจากการอักเสบของเยื่อบุเช่นจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย หรือจากการมีเนื้องอกของเยื่อบุในช่องปาก

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นแผลร้อนในที่เจ็บๆ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ไม่เป็นเรื้อรังนานไปกว่านี้ ถ้าเป็นแผลร้อนในสามารถใช้ยาสเตียรอยด์ที่เป็นคล้ายๆขี้ผึ้งทาเพื่อบรรเทาอาการได้ ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ ถ้าแผลเป็นเรื้อรัง เจ็บเยอะ หรือขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์