• มีตุ่มสีขาวบริเวณเหงือก เกิดจากอะไร หายได้เองไหม

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    3วันเเล้วครับ มีตุ่มสีขาวอยู่ตรงเหงือกล่างขวามือ ตุ่มสีขาวเล็กจุดเดียวคล้ายๆ รอยยุงกัด มันคืออะไรหรอครับ สามารถหายเองได้ไหม
    Woramet Chuchot  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    ใกล้ๆฟันล่างขวามือครับ
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woramet Chuchot

    อาการตุ่มสีขาวบริเวณเหงือกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากการมีแผลร้อนในในช่องปาก ซึ่งเป็นแผลที่อาจเกิดจากการกัดโดน การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การรับประทานอาหารที่รสจัดหรือร้อนจัด ความเครียด การพักผ่อนน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากต่อมน้ำลายที่ฉีกขาดแล้วมีน้ำลายออกมาคั่ง ตุ่มจากตุ่มน้ำพองจากโรคทางภูมิคุ้มกัน มักเป็นหลายๆตุ่ม เป็นโรคที่พบได้น้อย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ระคายเคืองต่อเยื่อบุในช่องปาก ทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติวันละ 2 ครั้ง และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมาก ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป หรือเริ่มมีเลือดหรือหนองไหล เจ็บ มีลักษณะเป็นแผลเหวอะหวะมากขึ้น