• ในปากเป็นแผลตลอด ไม่เจ็บ แต่ไม่หายไป เกิดจากอะไร

  •  Nan Nanmobile
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแผลในช่องปากไม่เจ็บแต่ดูเหมือนมันถลอกตลอดหายเองแล้วก้อเป็นอีกเรื่อยๆ
    Nan Nanmobile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNan Nanmobile

    อาการมีแผลในช่องปากที่ไม่เจ็บ เป็นๆหายๆซ้ำๆนั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนใน แผลจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราภายในช่องปาก แผลถลอกจากการไปกัดโดน หรือแผลตุ่มน้ำพองจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง การมีเนื้องอกซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเนื้อดีและเนื้อร้ายภายในช่องปาก เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจจะต้องขูดหรือตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจด้วย หากเป็นมาเรื้อรังเกิน 1 เดือน ไม่หายไป และนึกถึงกลุ่มเนื้องอกชนิดต่างๆจากลักษณะของแผล

    เบื้องต้นควรทำความสะอาดในช่องปากตามปกติวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแคะแกะบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก