• ที่เหงือกมีจุดสีขาวแข็งๆ กำลังจัดฟันอยู่ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  G'Get Nattapat
    สมาชิก
    ผมจัดฟันและได้เกี่ยวยางแต่เกี่ยวได้1-2วันตรงเหงือกที่เกี่ยวยางเหมือนมีสีขาวแข็งๆคล้ายกับฟันแต่ตอนก่อนจัดX-Rayแล้วไม่มีฟันซ้อน อยากถามว่า มันเกิดจากอะไรแล้วมีวิธีรักษายังไงบ้างครับ
    G'Get Nattapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ G'Get Nattapat

    อาการมีจุดสีขาวแข็งๆตรงเหงือกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจุดจากการอักเสบหรือการโดนอุปกรณืจัดฟันกดทับนานๆ เศษอาหารที่ไปติดอยู่ หรือเป็นเศษวัสดุของการอุดฟันได้

    หากไม่ได้มีอาการเจ็บปวด บวม อะไร ก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับการรักษาทันที แนะนำสังเกตอาการ ไม่ไปแคะ แกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากให้สะอาดเช้าเย็น

    ควรไปพบแพทย์หากจุดดังกล่าวมีอยู่ต่อเนื่อง หรือใหญ่ขึ้น ลุกลาม เจ็บ ปวด บวม แดงบริเวณรอบๆร่วมด้วย