• มีอาการหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม เป็นมากขึ้นขณะออกแรง หอบร่วมด้วย รักษาอย่างไร

  • หายใจไม่สะดวกหายใจไม่อิ่ม เวลาหายใจแล้วมันจะหวืดๆในปอด ไอ มีเสมหะ เวลาออกแรงทำกิจกรรมหัวใจก็จะเต้นเร็วแล้วก็เกิดอาการหอบหายใจลำบากมากเป็นเพราะภาพอากาศเปลี่ยนรึเปล่าครับหรือเป็นเพราะผมมีน้ำหนักตัวเยอะ(109กก.)แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ

    Tharathiphat Suwansuwattananon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tharathiphat Suwansuwattananon

    อาการหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม เป็นมากขึ้นขณะออกแรง หอบร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะหลอดลมตีบต่างๆเช่นหอบหืด ถุงลมโป่งพอง การติดเชื้อในทางเดินหายใจมักมีไข้ไอร่วมด้วย ภูมิแพ้จมูกแต่มักไม่ทำให้เกิดเสียงวี้ดดังออกมา หรือเป็นโรคหัวใจวาย หัวใจขาดเลือดเรื้อรัง เป็นโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือการมีน้ำหนักตัวมาก อาจจะทำให้มีอาการดังกล่าวเวลาออกแรงได้เช่นกัน

    แนะนำการลดน้ำหนักก่อนเป็นสำคัญ พยายามออกกำลังกายทุกวัน เลือกกิจกรรมที่ชอบและทำไหว ไม่เหนื่อยจนเกินไป รับประทานอาหารเน้นผัก ผลไม้ให้มากขึ้น หากมีอาการให้รีบนั่งพัก

    และควรไปพบแพทย์หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเดินไม่ไกลก็เริ่มเหนื่อย เพราะอาจมีภาวะเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจที่ซ่อนอยู่ได้