• มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สุด มีช่วงที่คัดจมูก มีน้ำมูก จามบ่อยๆ สาเหตุจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  AumAim Natthida Boonprasert
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 23 ปี ลักษณะรูปร่างค่อนข้างผอม หนูสูง 158 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 44-45 กิโลกรัมค่ะ โดยเมื่อตอนอายุ 17 ปี เริ่มมีอาการหายใจไม่สุดค่ะ เหนื่อยง่าย คุณแม่พาไปพบแพทย์ที่คลินิกใกล้บ้านและให้ยามาทาน แต่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าตอนนั้นแพทย์พูดว่าอะไร และให้ยาอะไรมาทาน แต่พอทานแล้วก็อาการดีขึ้นค่ะ จนเมื่ออายุ 18-19 ปี เป็นช่วงเริ่มเข้ามหาลัยค่ะ กิจกรรมและการเรียนค่อนข้างเยอะ เลยทำให้พักผ่อนน้อยและไม่เป็นเวลา เลยเริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายหายใจไม่สุดขึ้นมาอีก ตอนนั้นเพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นพาหะของธาลัสซีเมียด้วยค่ะ เพื่อนเคยซื้อยาแก้แพ้ให้ัวนึง เป็นลักษณะวงรีเล็กๆค่ะเป็นแผงๆ แบบไม่ง่วง ทานแล้วก็รู้สึกดีขึ้นค่ะเลยทานยานั้นมาตลอดถ้ามีอาการ จนเมื่อกระทั่งอายุ 22-23 ปี มีอาการถี่มากขึ้นค่ะ โดยเวลาไปขอใบรับรองแพทย์จะแอบถามแพทย์เพิ่มตลอดว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร แพทย์ส่วนใหญ่จะบอกว่ายังไม่น่าจะเป็นอะไรเพราะอายุยังน้อย แนะนำให้ฝึกหายใจเรื่อยๆค่ะ แต่ก็ไม่หาย ยิ่งช่วงที่เจอฝุ่นละอองจะยิ่งลำบากเลยค่ะเพราะแพ้ฝุ่นละอองมาก จะคัดจมูก มีน้ำมูกและจามบ่อยๆ และอาการที่เป็นแทบทุกเวลาเลยทำให้เหนื่อยง่ายมากขึ้นกว่าเดิมเลยค่ะ อาจเพราะไม่ได้ออกกำลังกายเลยด้วย แต่ถึงออกกำลังกายได้แปปเดียวก็หายใจไม่ทันแล้วค่ะ ยิ่งพอเราพยายามจะหายใจให้สุดมากๆก็กลายเป็นหาวแทน หาวบ่อยมาก บางทีหายใจจนสุดก็เหมือนคนถอนหายใจเลยค่ะจนเพื่อนต้องถามว่ามีเรื่องเครียดอะไร คงเครียดเรื่องหายใจนี่แหละค่ะ ไม่เคยหายใจแล้วเหนื่อยขนาดนี้ บางทีพยายามหายใจจนเวียนหัวเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการจากอะไรคะ แล้วมีสาเหตุจากอะไร รักษาแบบไหนได้บ้าง

    AumAim Natthida Boonprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AumAim Natthida Boonprasert

    อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สุด มีช่วงที่คัดจมูก มีน้ำมูก จามบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะภูมิแพ้จมูกที่เป็นรุนแรง การมีภาวะหอบหืด ถุงลมโป่งพอง การมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นปอดหรือหลอดลม หรือมีภาวะหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจจะเกิดจากความเครียด ความกังวล มากระตุ้นให้มีอาการ

    เบื้องต้นให้งดการทำงานหนักทุกชนิด อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก และซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน

    ควรไปพบแพทย์หากพักแล้วอาการยังเป็นมากขึ้น จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เหนื่อย หอบ ไอ มีเสมหะมากขึ้น หรือมีไข้สูงร่วมด้วย