• มีภาวะหายใจไม่ออกคล้ายกับไม่หายใจขณะหลับ อันตรายไหม

  •  Nan Nantawan Teppakorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ ภาวะไม่หายใจขณะหลับ เกิดขึ้นได้ไหมคะ เมื่อคืนตอนที่นอนหลับค่ะ เกิดอาการหายใจไม่ออก เหมือนจะขาดใจ แต่พยายามลืมตาให้ตื่นขึ้นมาและลุกขึ้นนั่ง อาการแบบนี้อันตรายมั้ยคะ เป็นมาประมาณ 2-3 ครั้งแล้ว ขอบคุณค่ะ

    Nan Nantawan Teppakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nan Nantawan Teppakorn

    อาการตื่นขึ้นมาหายใจไม่ออกตอนกลางคืนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหลอดลมตีบเฉียบพลันจากมีโรคหอบหืดกำเริบ การติดเชื้อในทางเดินหายใจแต่มักมีไข้สูงและไอร่วมด้วย การมีภาวะหัวใจวายทำให้เหนื่อยขณะนอนราบ แต่ถ้าไม่มีโรคหัวใจใดๆมาก่อนก็คิดถึงได้น้อยมากในคนอายุน้อย หรือเป็นภาวะผีอำ คือตื่นลืมตา แต่ไม่สามารถขยับตัวหรือทำตามสั่งได้

    หากไม่แน่ใจว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร เป็นบ่อยๆ และรู้ตัวตื่นดี แต่เหนื่อยหายใจไม่ออกขณะนอนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปเพื่อตรวจการทำงานของปอดและหัวใจดูต่อไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้มีอาการ ไม่ใช้สารกระตุ้นหรือดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟก่อนนอน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน และอากาศถ่ายเทได้ดี