• สวัสดีคุณหมอและทีมงาน pobpad ทุกคนนะคะ

  •  Kornkanok Suthead
    สมาชิก

    ดิฉันเป็นนักศึกษาปี 4 เรียนเกี่ยวกับ graphic design ค่ะ ตอนนี้กำลังทำศิลปนิพนธ์เพื่อจบการศึกษา โดยดิฉันเลือกทำสื่อ motion graphic ให้ความรู้ในหัวข้อ “พฤติกรรมการกินตามอารมณ์” ค่ะ

    ดิฉันหาข้อมูลมาบางส่วนแล้ว จึงอยากสอบถามเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทางเพจในประเด็นตามข้างล่างนี้เลยค่ะ สามารถติดต่อดิฉันกลับทางบล็อคนี้หรือช่องทางไหนก็ได้ตามความสะดวกของทางทีมงานและคุณหมอเลยนะคะ เดี๋ยวจะให้ที่อยู่ติดต่อกลับค่ะ

    ประเด็นไหนทางเพจไม่สามารถให้ข้อมูลได้ไม่เป็นไรนะคะ ถ้าสามารถแนะนำบุคคลเชี่ยวชาญ, เพจ, เว็บไซต์ หรือหนังสือที่คิดว่าน่าจะมีข้อมูลพอจะแนะนำได้ก็จะขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ

    email : 60020299@kmitl.ac.th

    เบอร์โทรศัพท์ : 062-818-6512

    1. ทำไมอารมณ์ในเชิงลบ เช่น อกหัก เศร้า เสียใจ ถึงทำให้ความอยากอาหารของบางคนลดลง แล้วทำไมสำหรับบางคนถึงมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เช่น เครียดแล้วกินเยอะกว่าเดิม เครียดจนกินอะไรไม่ลง

    2. ทำไมอารมณ์เชิงบวกเช่น ดีใจ ตื้นตันใจ ฯลฯ ถึงทำให้ความอยากอาหารของบางคนลดลง แล้วทำไมสำหรับบางคนถึงมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เช่น  ดีใจมาก ๆ อิ่มเอมใจจนไม่อยากกินอะไร หรือดีใจมาก ๆ จะรู้สึกอยากกินอะไรสักอย่างเพื่อเลี้ยงฉลอง (ประเด็นนี้พยายามหาคำอธิบายในเชิงการทำงานของร่างกายหรือจิตวิทยาไม่ค่อยเจอเลยค่ะ)

    3. ทำไมบางคนถึงกินจุบจิบ อยู่เฉย ๆ ก็อยากกิน(ประเด็นพยายามหาคำอธิบายในเชิงการทำงานของร่างกายหรือจิตวิทยาไม่ค่อยเจอเหมือนกันค่ะ)

    4. ถ้าเรากินตามอารมณ์บ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัยเราสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

    5. สำหรับคนที่มีปัญหาควบคุมการกินไม่ได้เลยสามารถพบแพทย์ได้ที่ไหนบ้าง