• เป็นงูสวัด มีไข้และหูอื้อ เกี่ยวกันหรือไม่ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  ปลา ตังโก๋
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมเป็นอาการเหมือนงูสวัดเป็นตุ่มหนองเล็กเรียงกันประมาน7ตุ่มครับมีอาการหูอึและเป็นไข้ ผม อายุ23 ไม่ทราบว่าเป็นอาการของงูสวัดหรือป่าวครับควรต้องไปหาหมอไหมมียาทาแต่ไม่มียากินครับขอบคุณครับ
    ปลา ตังโก๋  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปลา ตังโก๋

    งูสวัดนั้นเป็นภาวะที่เกิดมาจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งเป็นชนิดเดียวกับโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด

    อาการของโรคเช่น ตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท มีไข้ต่ำๆร่วมด้วยได้ แต่ส่วนใหญ่มักไม่มีไข้

    ในที่นี้คงต้องดูว่างูสวัดเป็นบริเวณใดของร่างกาย ถ้าเป็นตามใบหน้าและบริเวณใบหู อาจทำให้ไปโดนเส้นประสาทในหู ทำให้เหมือนได้ยินไม่ชัดเจน หรือเจ็บปวดบริเวณหูร่วมด้วยได้ แต่หากเป็นตามร่างกาย ก็อาจจะไม่เกี่ยวกัน

    หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด และรับยาต้านไวรัสงูสวัดต่อไป จริงๆแล้วโรคหายได้เอง แต่หากได้รับยาก็จะทำให้หายเร็วขึ้นและลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่นอาการปวดปลายประสาทตามมา