• มีอาการคันอวัยวะเพศบริเวณแคมใหญ่ มีจุดขาวๆตรงด้านในแคมเล็ก เป็นอาการของอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pb2475
    สมาชิก
    มีความรู้สึกคันบริเวณด้านในแคมใหญ่ มีหนังขอบขาวๆตรงขอบคลิตอริส มีจุดขาวตรงด้านในแคมเล็ก และมีจุดขาวใหญ่ขึ้นมาหน่อยตรงปากช่องคลอดเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างค่ะ
    Pb2475  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pb2475

    อาการคันอวัยวะเพศบริเวณแคมใหญ่ มีจุดขาวๆตรงด้านในแคมเล็ก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่บริเวณช่องคลอดหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งอาจทำให้คัน มีจุดหรือคราบขาวๆ ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจทำให้คันระคายเคือง มีตกขาวผิดปกติ คัน หรือเป็นการระคายเคืองจากความอับชื้นนานๆ การสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอก ไม่ไปแกะหรือถูบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น จุดหรือคราบขาวๆเริ่มลุกลาม หรือมีตกขาวผิดปกติ มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย