• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่6ธ.ค. ประจำเดือนมา 12 ธ.ค.ก็เริ่มกินยาคุมรายเดือน 21 เม็ด ตอนนี้วันที่ 22 แล้ว ประจำเดือนยังไม่หาย มีอันตรายไหม

  •  Akira
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินวันที่6ธ.ค. ประจำเดือนมา12ธ.ค.ก็เริ่มกินยาคุมรายเดือน21เม็ด ตอนนี้22ประจำเดือนยังไม่หาย จะเป็นอันตรายไหมคะ ควรทำยังไงดีคะ
    Akira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Akira

    ในที่นี้คือหมายถึงประจำเดือนมาติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 12 มาจนถึง 22 วันนี้ยังไม่หาย ซึ่งกรณีนี้น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมากผิดปกติ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์คือเป็นภาวะแทรกซ้อนเช่นมีการแท้งหรือท้องนอกมดลูกก็ยังเกิดขึ้นได้ กรณีที่หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือน ส่วนผลข้างเคียงจากยาคุม เจอน้อยมากที่เลือดจะออกติดต่อกันถึง 10 วันไม่หยุด

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์และหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีเลือดออกผิดปกติต่อไป เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่ควรเริ่มยาคุมแผงต่อไปจนกว่าจะทราบถึงสาเหตุของเลือดออกผิดปกติที่แน่ชัด