• ทานยาไทรอยด์ผิดเวลาจาก 9-10 ไปเป็น 11-12 จะมีผลเสียอะไรหรือไม่

  •  Jay Wongwiwat
    สมาชิก
    หมอครับผมอายุ23ปี ค่าไทรอยด์ พึงรักษาได้1เดือนปกติทานยา 9-10โมงหลังอาหารเช้า แต่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ทานยาผิดเวลาไปเป็นเวลา 11.00-12.00น จะมีผลเสียอะไรมากครับ? รบกวนหมอ แนะนำด้วยครับ
    Jay Wongwiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jay Wongwiwat

    ยาไทรอยด์ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นยากดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ หรือเป็นยาที่เป็นฮอร์โมนไทรอยด์ใช้กินเสริมกรณีไทรอยด์ต่ำ

    แต่โดยปกติแล้ว ยาไทรอยด์ไม่ได้จำเป็นต้องกินเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือต้องกินห่างกัน 24 ชั่วโมงเป๊ะๆพอดี แต่ก็ขึ้นกับชนิดยาที่แน่นอนด้วยค่ะ

    การกินยาคลาดเคลื่อนไปประมาณ 2 ชั่วโมงดังกล่าวมาจึงมีผลเสียใดๆได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการรับประทานยาในเวลาที่แพทย์สั่งเพื่อกันลืม และเพื่อให้เข้าใจตรงกันด้วยจะดีที่สุด หากกินผิดไปแล้วก็ไม่เป็นไร ให้กลับมากินตามเวลาที่ควรกินและครั้งหน้าที่พบแพทย์ให้แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย