• การทำงานของรังไข่ที่เหลืออยู่จะยังเป็นปกติหรือไม่ หลังทำการผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว

  •  NB9520
    สมาชิก
    เรียนสอบถามค่ะ มีเนื้องอกในมดลูกและรับการรักษาโดยผ่าตัดมดลูกออกพร้อมทั้งท่อนำไข่ แต่เก็บรังไข่ไว้ทั้งสองข้าง - รังไข่ที่เก็บไว้จะยึด (attach)อยู่ภายในช่องท้องอย่างไร - มีโอกาสมากน้อยเพียงใดที่รังไข่จะหยุดทำงานเร็วกว่าปกติ และมีวิธีสังเกตตัวเองอย่างไรหากรังไข่หยุดทำงาน ขอบพระคุณค่ะ
    NB9520  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NB9520

    การผ่าตัดเอามดลูกออกไปอย่างเดียว โดยยังเก็บรังไข่ไว้ทั้ง 2 ข้างนั้น จะยังทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงที่เป็นไปตามปกติเหมือนคนในวัยเดียวกัน จะไม่ได้มีการเข้าสู่วัยทองหรือการหมดฮอร์โมนก่อนวัยแต่อย่างใด

    วิธีสังเกตการทำงานของรังไข่นั้น อาจจะดูได้จากอาการของวัยทองต่างๆ เช่น เกิดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากตอนกลางคืน ช่องคลอดแห้ง  นอนไม่หลับ อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิดบ่อย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาน่าจะยังไม่ต้องกังวลเรื่องรังไข่หยุดทำงานแต่อย่างใด รังไข่ที่อยู่ในช่องท้องจะยังยึดติดอยู่ได้แม้ไม่ได้มีมดลูกหรือท่อนำไข่แล้ว โดยจะยังมีเนื้อเยื่อที่ยึดรังไข่อยู่ในช่องท้องได้ตามปกติค่ะ ให้กลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอเป็นสำคัญ