• มีอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง แสบ มีเม็ดแดงๆเกิดขึ้น เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  Niphadeelah Jehmamah
    สมาชิก
    คือว่า หนูรู้สึกคัน แสบ แล้วมีเม็ดแดงๆๆ ตรงน้องสาว ยิ่งล้างน้ำ ยิ่งรู้สึกแสบ คันจนหงุดหงิด ตอนนี้ยังไม่ทายา ไม่แน่ใจว่า เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Niphadeelah Jehmamah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niphadeelah Jehmamah

    อาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง แสบ มีเม็ดแดงๆเกิดขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ผื่นจากความร้อนหรืออับชื้นลักษณะคล้ายผดร้อนที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ตุ่มจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นการแพ้สารสัมผัสเช่นผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้บริเวณช่องคลอดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองขึ้นมา เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ยังบอกโรคแน่ชัดไม่ได้ ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาทาเอง และให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก และรีบไปพบแพทย์หากอาการแสบคันเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัด หรือมีเลือดออกผิดปกติ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย