• มีเลือดออกจากช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยมา 9 วันแล้ว ตรวจครรภ์เป็นลบ เกิดจากอะไร

  •  muimui12
    สมาชิก
    คือมีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริบกระปรอย มา 9 วันแล้วค่ะ ลองตรวจครรภ์แล้วผลเป็นลบค่ะ สรุปคือหนูเป็นอะไรคะหมอแล้วอันตรายมั้ยคะ
    muimui12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ muimui12

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยเกิน 7 วัน และไม่ใช่เลือดที่มาตรงรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยหากเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูกนั้น ควรตรวจการตั้งครรภ์ได้เป็นบวกร่วมด้วย หากให้ผลลบ แต่ยังกังวลใจเรื่องการตั้งครรภ์ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง พร้อมกับตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีเลือดออกผิดปกติต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง