• มีอาการคัน เจ็บ แสบในอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Pinanong Tonsokri
    สมาชิก
    มีอาการคันเจ็บแสบ เวลาปัสสาวะ มีอาการเจ็บแสบในอวัยยวะเพศ
    Pinanong Tonsokri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pinanong Tonsokri

    อาการคัน เจ็บ แสบในอวัยวะเพศขณะปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ ดื่มน้ำน้อย อาจทำให้ปัสสาวะขัด ปนเลือด ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย มีไข้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อจากการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย การระคายเคืองอวัยวะเพศหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีการสวนล้างช่องคลอดร่วมด้วย

    เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเจ็บและแสบยังเป็นมากขึ้นเรือยๆ ไม่ทุเลา หรือมีปัสสาวะขัด ปัสสาวะปนเลือดหรือหนอง ปวดท้อง มีไข้สูงร่วมด้วย ให้รีบไป