• ประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมาไม่สม่ำเสมอ มาบางครั้งติดต่อกันเป็น 10 วัน เกิดจากอะไร

  •  cchanapa
    สมาชิก

    ปกติประจำเดือนมา7วันค่ะ วันที่29 พ.ย.ประจำเดือนมาเยอะช่วง2วันแรกหลังจากนั้นเริ่มมาน้อยลงแล้วหายไปในวันที่5แล้วกลับมาเป็นอีกในวัน7จนถึงประมาณ10วันซึ่งมาเยอะบ้างน้อยบ้าง โดยก่อนหน้าที่ประจำเดือนมามีตกขาวเป็นสีน้ำตาลก่อน พอวันที่30 ธ.ค. มีตกขาวสีน้ำตาลและมีลิ่มเลือดออกมาด้วย วันต่อมีประจำเดือนออกมาสีน้ำตาลเข้ม แต่ประจำมาน้อยมาก  แทบไม่มีสีแดงเลย

    เคยทานยาคุมฉุกเฉินเดือนกันยายน ตรวจครรภ์แล้วไม่ท้องค่ะ และทานยาสตรีสมุนไพรชนิดน้ำเดือนพฤศจิกายน ค่ะ

    อยากทราบว่าควรทำอย่างไรคะ

    cchanapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cchanapa

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดประจำเดือนมาเกิน 7 วันดังกล่าวมานั้น จัดว่าเป็นภาวะที่มีความผิดปกติค่ะ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีเนื้องอกในรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรืออาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยหากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนกย. น่าจะให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้ว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง