• ทำหมันมาแล้ว ประจำเดือนขาดมา 2 เดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Smaid
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันมีเรื่องสงสัยค่ะ

    พอดีประจำเดือนขาดมา 2 เดือน แต่ดิฉันทำหมั่นแล้ว

    มีอาการปวดหัวบ่อย ตาลาย น้ำหนักขึ้น

    แล้วเวลามีเพศสัมพันธ์กับสามีมีเลือดออก

    ไม่กล้าไปหาหมอกลัวเป็นอะไรที่ร้ายแรง กลัวทำใจไม่ได้

    Smaid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Smaid

    การทำหมันคือการตัดและผูกท่อนำไข่ จัดเป็นการคุมกำเนิดกึ่งถาวร โอกาสตั้งครรภ์หลังการทำหมันมีได้น้อยมากๆน้อยกว่า 4 ใน 10000 คน

    การที่ประจำเดือนขาดหายไปนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น เข้าสู่วัยทอง การมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด อาการปวดหัวบ่อย ตาลาย ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีเลือดออก อาจนึกถึงจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศ การมีเนื้องอกมดลูก หรืออาจเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูกได้ ควรจะไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี หากตอนนี้มีอาการผิดปกติ ควรรีบไปตรวจก่อนได้ ไม่ควรรอ และในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง