• มีน้ำสีขาวเหมือนนมไหลออกมาจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  • ลักษณะสีเหมือนนมอะค่ะสีขาวแต่ไม่ใช่สีใสช่วยตอบทีค่ะเครียดมาก😭😭
    มิกซ์ 'ซา'ริกก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิกซ์ 'ซา'ริกก

    ในที่นี้น่าจะเป็นน้ำสีขาวไหลออกจากช่องคลอด

    โดยน้ำสีขาวๆที่ไหลจากช่องคลอดนั้น ถ้าเป็นสีขาวใส คล้ายๆแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ออกมาปริมาณไม่มาก ไม่ทำให้คันหรือระคายเคืองในช่องคลอดเลยนั้น น่าจะเป็นตกขาวที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อหล่อลื่นช่องคลอดตามปกติ

    ให้สังเกตลักษณะสารคัดหลั่ง ถ้าเปลี่ยนแปลงไป เช่นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีเขียว มีเลือดปน หรือออกมาเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นเหม็นคาวปลา คันช่องคลอดด้วย อาจเป็นการติดเชื้อใดๆในช่องคลอดหรือปากมดลูก ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น