• การมีภาวะอุ้มเชิงกรานอักเสบ จะมีผลต่อการตรวจครรภ์ไหม

  • การวินิจฉัยว่าเป็นอุ้มเชิงกรานอักเสบ จะส่งผลต่อการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์แบบใช้ปัสสาวะไหมครับ จะขึ้นผลบวกลวงหรือลบลวงไหมครับ
    ชิติวัชญ์ โฆรวิส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชิติวัชญ์ โฆรวิส

    ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบนั้น เป็นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียมักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่บริเวณท่อนำไข่ ปีกมดลูก ซึ่งทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้หายขาด เพื่อไม่ให้เกิดพังผืดและส่งผลต่อการมีบุตรในอนาคต

    โดยการมีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ไม่ได้ส่งผลต่อการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าตั้งครรภ์จริง อย่างไรก็จะให้ผลบวก ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ก็จะให้ผลลบตามปกติ

    แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ. และรับการรักษาเรื่องภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบให้หายขาดต่อไป