• มีเลือดออกช่องคลอดและปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  rainny
    สมาชิก
    มีเลือดออกจากช่องคลอด ปริมาณไม่มาก แต่มาทุกวันประมาณ5วันได้แล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือป่าว แต่มาแบบกะปริบกะปรอย พอปัสสาวะก็เป็นเลือดและยังมีลิ่มเลือดออดมาด้วยค่ะ จะเสี่ยงเป็นโรคหรือเปล่าคะ แล้วสามารถเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ
    rainny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rainnies

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ผิดปกติไม่เป็นไปตามรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก มีเนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน มีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    แต่หากเป็นเลือดที่ออกมาปนกับปัสสาวะด้วยนั้น อาจจะเกิดจากการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ คือมีเลือดปนกับปัสสาวะ แต่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดออกจากช่องคลอดได้เช่นกัน

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะและตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป