• แผลที่อวัยวะเพศหญิงฉีกขาดหลังการมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนแล้วอวัยวะเพศ ฉีก ต้องทำยังไงคะ มียารักษามั้ยคะ พอดีแผลใหญ่มากค่ะ
    มะนาว มะนาว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มะนาว มะนาว

    การมีแผลฉีกขาดที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศหญิงนั้น จริงๆแล้ว หากเป็นแผลขนาดเล็ก มักจะค่อยๆสมานกันได้เอง ไม่ต้องทำอะไร แค่งดการมีเพศสัมพันธ์

    แต่หากเป็นแผลขนาดใหญ่ แผลลึก มีเลือดไหลซึมตลอดนั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมินบาดแผล และอาจจะต้องเย็บซ่อมแซม ร่วมกับรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียร่วมด้วยต่อไป

    การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรระมัดระวัง ในระหว่างนี้ควรงดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้