• ก้อนตรงปากช่องคลอดด้านขวา เป็นก้อนกลม เกิดจากอะไร

  •  Nun Suwanun
    สมาชิก
    มีก้อนตรงปากช่องคลอดและมีก้อนกลมๆในช่องคลอดด้านขวา มีขนาดใหญ่ มีตกขาว ปัสสาวะไม่สุด อุจาระลำบาก(ถ่ายไม่ออก)
    Nun Suwanun  Autom Ph
    สมาชิก
    ขออนุญาตนอกเรื่องนะครับ ทำไมผมตั้งคำถามไม่ได้สักที ระบบแจ้งว่ามีผู้ใช้งานเยอะตลอด
    Nun Suwanun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nun Suwanun

    ก้อนตรงปากช่องคลอดเป็นก้อนกลมๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำหรือติ่งเนื้อบริเวณช่องคลอด ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่เอาไว้สร้างน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์   หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ จะทำให้เจ็บและคลำได้ก้อนได้  เริมหรือหูดหงอนไก่ หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดเกินไป และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากก้อนมีขนาดใหญ่ คลำได้ชัดเจนดังกล่าวมา เพราะต้องดูว่าควรได้รับการรักษาด้วยการผ่าออก และนำชิ้นเนื้อส่งตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปหรือไม่