• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ประมาณ 4 วัน มีเลือดไหลจากช่องคลอด เป็นเลือดประจำเดือน หรือผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน

  •  pitchayaaaa
    สมาชิก

    มีประจำเดือนล่าสุดเมื่อวันที่29พ.ย-3ธ.ค มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน และไม่ได้หลั่งเมื่อวันที่30 และรับประทานยาคุมฉุเฉินภายใน24ชั่วโมง และมีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 3มกราคมแบบใส่ถุงยางค่ะ และเมื่อวันที่4ได้ใช้ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มขึ้นขีดเดียว พอตกกลางคืนมีเลือดไหลมาเต็มแผ่นผ้าอนามัยก่อนที่จะมีเลือดไหล2-3วันมีอาการเจ็บเต้านม และปวดท้องน้อย มีสิวขึ้น แต่ไม่มั่นใจว่าเลือดที่ไหลเป็นจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินหรือประจำเดือนกันแน่ อยากทราบว่ามันค่อเลือดอะไรคะ

    pitchayaaaa  pitchayaaaa
    สมาชิก

    มีเลือดไหลตั้งแต่วันที่4-6มกราค่ะ แต่มาวันนี้วันที่7เลือดไม่ไหลแล้วค่ะ ช่วงที่มีเลือดไหลก็มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันแบบใส่ถุงยางปกติเลยค่ะ

    pitchayaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pitchayaaaa

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทหนึ่งที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยเลือดที่ออกมามักเกิดภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา จากที่กล่าวมา จึงมีโอกาสที่จะเป็นได้ทั้งผลข้างเคียงจากยาหรือเลือดประจำเดือน แต่คิดว่าเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ

    หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ