• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินเมื่อตอนกลางเดือน ตอนนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมากจากช่องคลอดนิดหน่อย เป็นเลือดอะไร จะท้องไหม

  •  Parist
    สมาชิก
    มีอะไรกันช่วงกลางเดือนค่ะ มีความสัมพันธ์แบบหลั่งใน แต่ว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว โดยปกติเมนส์จะมาช่วงปลายเดือนค่ะ แต่ตอนนี้มีสีน้ำตาลออกมานิดหน่อยค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยา หรือว่าเลือดประจำเดือนน้อยคะ แต่ยาคุมฉุกเฉินกินก่อน30นาทีนะคะ เม็ดที่สองกินเกือบครบ12ชม.
    Parist  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parist

    ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูง จึงอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา และอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ หรือถ้ามาตามรอบเดือนก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะ ปริมาณของเลือดที่ออกมา หากเลือดออกเยอะผิดไปจากเลือดประจำเดือนปกติ ควรไปพบแพทย์ หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล ก็ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง