• กินฮอร์โมนรักษาประจำเดือนไม่มาอยู่ และมีเพศสัมพันธ์จึงใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา และยา 2 ตัวนี้ใช้ร่วมกันได้ไหม

  •  poikm
    สมาชิก
    ปกติแล้วกินยา provera 5mg วันละ2เม็ด 10วันทุกเดือนค่ะ เพราะคุณหมอสั่งให้เนื่องจากปัญหาประจำเดือนไม่มา+ไข่ไม่ตก แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบสอดใส่แต่ไม่ได้หลั่งภายใน กังวลว่าจะมีน้ำหล่อลื่นออกมาระหว่างนั้นเลยกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นประมาน3ชม. โดยขอคำแนะนำจากเภสัชว่าสามารถกินคู่กันกับยาที่กินปกติได้มั้ย เภสัชก็ให้เว้น1วันค่ะ ตอนนี้ก็กลับมากินยาปกติและเหลืออีกสามวันยาจึงจะหมด ประจำเดือนจึงยังไม่มาค่ะ อยากทราบว่า 1)ทำแบบนี้ปลอดภัยจากการตั้งครรภ์มั้ยคะ 2)กินยาคุมฉุกเฉินเพื่อยับยั้ง แต่ยาproveraจะช่วยกระตุ้นรึเปล่าคะ
    poikm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ poikm

    Provera มีตัวยาสำคัญคือ เมดรอกซี่โปรเจสเตอโรน มักใช้เพื่อรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือใช้ในการเลื่อนประจำเดือน ยาตัวนี้ไม่ได้ออกฤทธิ์เพื่อคุมกำเนิด และไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์

    ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ก็จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ถ้าใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพได้ 80-90% หลังจากนั้นประจำเดือนที่ไม่มา อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ ซึ่งอย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วประจำเดือนควรจะมา คลาดเคลื่อนไปได้ไม่ควรเกิน 7 วัน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินและยาคุม provera ร่วมกันสามารถทำได้ แต่อาจทำให้เพิ่มผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินมากขึ้นได้เล็กน้อย เช่นอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ คัดตึงเต้านมมากขึ้น