• สอบถามเรื่องผลการตรวจไวรัสตับอักเสบบีและผลค่าไขมันในเลือดดังแนบว่าผิดปกติหรือไม่

  •  Khamolthip T. Gravermoen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พึ่งได้ผลตรวจเลือดมา S HBs Ag = Negativ S Anti Hbc = <50 S HBc Ag = Negativ Anti HBe =Negative Anti HBs =737 ตามผลค่าตรวจคือร่างกายของดิฉันหมายถึงมัน เป็นพาหะ หรือว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันของไวรัสตับอักเสบบีไหมค่ะ ถ้าตั้งครรถ์จะติดต่อถึงลูกด้วยไหม..แพลนจะตั้งครรถ์ผลแบบนี้ ส่วนของสามีต้องไปตรวจอะไรเพิ่มที่แนะนำไหมคะ และผล Choresteral Total Cholesterol =6.5 Triglyceride = 0.52 HDL =2.0 LDL =4.0 ผลแบบนี้ดีไหมค่ะ เพราะหมอประจำตัวถามว่าจะเอายาลดคอเลสเตอรอลไหม ดิฉันไม่รับค่ะ ขอบคุณที่ได้ส่งคำถามค่ะ
    Khamolthip T. Gravermoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khamolthip T. Gravermoen

    ผลของไวรัสตับอักเสบบีนั้น คือไม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี แต่มีภูมิคุ้มกันแล้ว ไม่ว่าจะจากการได้รับวัคซีนหรือจากการเป็นโรค แล้วร่างกายกำจัดเชื้อออกไปได้ ดังนั้นสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่ได้จะส่งผ่านเชื้อไปให้บุตร เพราะตอนนี้ไม่ได้เป็นโรค เมื่อบุตรคลอด ก็ให้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีตามวัยเหมือนเด็กทั่วไป

    และผลของไขมันในเลือดนั้น อาจจะต้องดูค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการร่วมด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าหน่วยที่ให้มาเป็นอย่างไร ปกติค่าไขมันจะอยู่ในประมาณหลักสิบถึงหลักร้อย ไม่ได้มาเป็นหลักหน่วยดังที่แนบมา แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ส่งเจาะเลือดโดยตรงอีกครั้ง