• โดนแมวกัดมาหลายวันแล้ว ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จะไปฉีดได้ไหม

  •  Pangpond Wannisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูโดนแมวกัดมาเมื่อวันที่19 ธ.ค แต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยค่ะ แต่มันเลยมา6-7วันแล้ว ถ้าหนูไปฉีดหลังจากนี้หมอจะฉีดยาให้มั้ยคะ แต่แผลยังอยู่นะคะไม่บวมไม่แดงแล้วค่ะ ตอนโดนกัดล้างน้ำสบู่ น้ำเกลือ แอลกอฮอล์ เบตาดีน ทุกอย่างค่ะ หนูอยากรู้ว่าหนูมีความเสี่ยงมั้ยค่ะ...หนูเครียดมากเลยค่ะ😭
    Pangpond Wannisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pangpond Wannisa

    หลังการโดนสุนัขหรือแมวกัดมานั้น แม้จะผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดวัคซีนได้อยู่ แต่อาจจะไม่ต้องฉีดวัคซีนชนิดที่เป็นวัคซีนที่ออกฤทธิ์ทันทีแล้ว

    หากไม่เคยรับวัคซีนมาเลย ก็จะฉีดให้ครบคอร์สคือ 5 เข็มภายใน 1 เดือน ให้ไปตรงเวลาตามแพทย์นัด แต่หากเคยฉีดมาแล้ว ก็จะเป็นการฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มเท่านั้น

    ดังนั้นแนะนำการไปรับวัคซีนค่ะ สำหรับบาดแผลที่โดนกัด สามารถทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ