• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา กลัวว่าจะท้องไหม

  •  Ketsirin Khamada
    สมาชิก
    คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งล่าสุด วันที่2ของเดือนธันวาคมแต่ป้องกันโดยการสวมถุงยา ซึ่งประจำเดือนต้องมาประมาณวันที่10-19 มาเดือนนี้ประจำเดือนขาดไป10วันแล้วคะและเดือนที่แล้วประจำเดือนมาสองรอบ ช่วงที่ขาดไปวันที่8 ทีเลือดสีน้ำตาลแดงๆออกมาแค่เปลื้อนกางเกงในหน่อยเดียว เราเลยใส่ผ้าอนามัยไว้ ก้ไม่มีไม่มาคะ แต่ระยะที่ประจำเดือนขาด เรามีอาการเจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน มีอาการปวดหลังร่วมด้วย เป้นสิว ถ้าอาการเป้นแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    Ketsirin Khamada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ketsirin Khamada

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ถ้าได้ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ

    หลังจากนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะต้องตัดสาเหตุการตั้งครรภ์ออกไปก่อน สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป