• ลูก 2 เดือนมีอาการเบ่งแต่ไม่ถ่ายมา 2 วันแล้ว เกิดจากการเพิ่งเปลี่ยนมาให้กินนมชงหรือเปล่า

  •  Kunarat Tumtong
    สมาชิก
    เนื่องจากน้องอายุเพียงแค่ 2 เดือน น้องมีอาการเบ่งแต่ว่าไม่ถ่าย ไม่ถ่ายมาประมาณ 2 วันแล้ว แล้วเราก็เปลี่ยนนมให้ลูกโดยการชงนมผงผสมนมเรามีผลทำให้ลูกไม่ถ่ายหรือเปล่าคะ
    Kunarat Tumtong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunarat Tumtong

    อาการไม่ถ่ายอุจจาระในเด็กอายุ 2 เดือนนั้น อาจจะเกิดจาก การได้รับน้ำนมแม่อย่างไม่เพียงพอ โรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    โดยเบื้องต้น ควรให้ลูกได้รับนมแม่อย่างเพียงพอ ควรให้นมลูกทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาทีและควรดูดให้เกลี้ยงเต้าทั้ง 2 ข้าง การสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอคือการที่ลูกปัสสาวะวันละ 6-8 ครั้งเป็นสีเหลืองใส และอุจจาระทุกวันออกมาเป็นสีเหลืองน้ำตาล ออกเหลวได้ แต่ไม่ได้เป็นน้ำใสๆออกมา

    การเพิ่งเปลี่ยนนมมาเป็นนมชงนั้น อาจจะไม่ได้ทำให้ท้องผูกได้โดยตรง ให้คำนวณปริมาณให้พอดีเหมือนกับปริมาณนมแม่ที่ต้องให้ หากยังท้องผูกต่อเนื่อง ควรพาไปพบกุมารแพทย์ต่อไป