• ท้องผูก ถ่ายออกนิดๆหน่อยๆ พอใช้ยาระบายแล้วถ่ายออกเป็นน้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Best Yotwarit
    สมาชิก
    ท้องผูกถ่ายนิดๆหน่อยๆ พอกินยาระบายแล้วถ่ายเป็นน้ำครับ
    Best Yotwarit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Best Yotwarit

    อาการท้องผูกอาจจะมีสาเหตุมาจาก การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การใช้ยาระบายนั้น ก็อาจจะทำให้มีอาการถ่ายออกมาได้ แต่หากปัจจัยที่ทำให้ท้องผูกยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อหมดฤทธิ์ยาระบาย ก็จะกลับมาท้องผูกอีก

    ดังนั้นแนะนำการหาสาเหตุที่แน่ชัดและแกไ้ขตามสาเหตุจะดีที่สุด ในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรมด้วยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผัก ผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน หากมีอาการท้องผูกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์ ไม่่ควรซื้อยาระบายมาใช้เองบ่อยๆค่ะ