• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ฝ่ายชายมีอาการผิดปกติที่อวัยวะเพศ ส่วนเรามีตกขาวเป็นสีขาวขุ่น ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย เกิดจากสาเหตุใด

  •  Pensuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีดิฉันกับแฟนมี พสพแบบไม่ได้ป้องกันค่ะ ระหว่างวันที่ 7-12 ตุลา เป็นช่วงไข่ตกพอดี ประจำเดือนมาล่าสุด 24 กันยา พอเดือนตุลาที่ผ่านมาประจำเดือนไม่มา มี พสพ ครั้งล่าสุดคือระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกา พอวันที่ 4 แฟนมีความผิดปกติของน้องชาย เลยไปซื้อยากินเอง เภสัชจัดยามาให้สองตัวแต่ดิฉันจำซื่อได้แค่ตัวเดียวคือ Doxycycline 100mg วันนี้แฟนทานยาวันสุดท้ายครบแล้ว อาการดีขึ้นจนปกติ แต่เขาบอกจะหาเวลาไปเช็คกับหมออีกที ส่วนตัวดิฉันมีอาการตกขาวเป็นสีขาวขุ่น ปัสสาวะขุ่น พอเราเริ่มมีอาการผิดปกติดิฉันกลัวเพราะดิฉันกับแฟนไม่ได้อยู่ด้วยกันดิฉันทำงานอยู่ต่างจังหวัดส่วนตัวแฟนทำงานอยู่ กทม. ดิฉันไม่แน่ใจว่าเขามีเราแค่คนเดียวหรือเปล่าหรือแอบมีคนอื่นด้วย เลยไปตรวจเลือดหา hiv+ซิฟิลิส ที่คลีนิคผลเป็นลบ แต่ดิฉันกลัวจะเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่สองอย่างที่ไปตรวจ เลยสั่งซื้อชุดตรวจหาโรคหนองในทางออนไลน์ของน่าจะถึงพรุ่งนี้ ดิฉันสามารถตรวจช่วงที่มีประจำเดือนได้เลยไหมค่ะหรือต้องรอให้ประจำเดือนหายก่อน พอดีประจำเดือนเพิ่งมาได้ 2 วัน ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยด้านขวา เลือดออกกระปิดกระปรอย แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนหรือเปล่าเพราะว่าปกติแล้วไม่เคยมากระปิดกระปอยและปวดท้องแบบนี้มาก่อน กลัวจะตั้งครรภ์ค่ะ แล้วอีกอย่างดิฉันเคยตรวจหามะเร็งปากมดลูกเมื่อปีที่แล้วหมอเจอเนื้องอกที่ปากมดลูกมีขนาดเล็กมาก หมอได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วเป็นเนื้อดีและหมอรักษาด้วยการจี้เย็นให้ หลังจากนั้นดิฉันต้องย้ายที่ทำงานข้ามจังหวัดเลยไม่ได้ไปตามหมอนัดเพื่อตรวจเช็คอีก ดิฉันมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ไหมค่ะ หรืออาการที่ผิดปกตินี้อาจจะเป็นอาการของเนื้องอกทีเคยเป็นหรืออาจจะยังไม่หายดี รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำหน่อยค่ะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นรักษาอะไรก่อนดี เป็นหลายอย่างเหลือเกิน
    Pensuk  Pensuk
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยด้านซ้ายค่ะที่บอกตอนแรกพิมพ์ผิดค่ะ
    Pensuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pensuk

    ตกขาวเป็นสีขาวขุ่น ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ยาฆ่าเชื้อที่แฟนได้มา น่าจะเป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มการรักษาหนองในเทียมค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย  มีโอกาสรับเชื้อมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปากมดลูกหรือช่องคลอดอักเสบจากเชื้อกลุ่มต่างๆเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ส่วนเรื่องเนื้องอกปากมดลูกนั้น ถ้าเคยตรวจแล้วว่าเป็นเนื้อดีและตัดออกไปแล้วนั้นก็อาจจะเป็นสาเหตุของความผิดปกติครั้งนี้ได้น้อย

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ด้วยการนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจ ถ้ามีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป และหากตกขาวออกมามาก ปวดท้องน้อยเยอะ มีไข้ หรือเลือดออกผิดปกติมากจนซีด เพลีย ควรจะรีบไป