• มีอาการก้อนบวมขึ้นที่คอ กดเจ็บ มีหนองขึ้นให้เห็น คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Praw08
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีก้อนบวมขึ้นที่คอไม่ใหญ่มากกดไปแล้วเจ็บ ไปหาหมอแล้วหมอเจาะไปตรวจ แจ้งว่า เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เป็นตั้งแต่ อายุ 17 หมอให้ยาฆ่าเชื้อมากิน เดือนเดียวก็หายไป ตอนนี้อายุ 20 กลับมาเป็นอีกรอบ แต่รอบนี้ใหญ่กว่าเดิมมองเห็นได้ชัดมากๆ ขึ้นที่เดิม ไปหาหมอ เจาะคอตรวจหมอก็บอกต่อมน้ำเหลืองอักเสบเหมือนเดิม ให้ยาตัวเดิมมากิน แต่นี้ผ่านมา 2 เดือนแล้ว ยุบลงไปนิดเดียว แต่ตุ่มนิ่มขึ้นสีออกแดงๆเหมือนมีหนองอยู่ข้างใน แหละเหมือนจะมีตุ่มใหม่ขึ้นมาอีกด้านล่าง อยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายมั้ยถ้าปล่อยไว้ หรือมีวิธีรักษาที่ดีกว่านี้มั้ยคะ แล้วมันสามารรักษาให้หายขาดเลยได้หรือเปล่าคะ
    Praw08  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praw08

    อาการก้อนบวมขึ้นที่คอ กดเจ็บ มีหนองขึ้นให้เห็นดังกล่าวมานั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่เริ่มมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยแล้วได้ หรืออาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่ผิวหนังต่างๆเช่น การติดเชื้อของรูขุมขน การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง การเกิดฝี  วัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นก้อนเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบขึ้นมา เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น รักษาความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรกลับไปพบแพทย์หากมีตุ่มขึ้นใหม่ที่กดเจ็บ โตเร็ว ลุกลาม หรือมีลักษณะคล้ายหนองข้างในดังกล่าวมา เพราะน่าจะเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์