• เป็นท้องผูกเรื้อรัง กินยาระบายแล้วก็ยังไม่ถ่ายออกมา ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  Natiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากดิฉันทานยา mucilin วันละ3ซอง แล้วไม่ถ่ายออกมา อยากทราบว่าทานต่อไปได้ไหมคะ หรือต้องหยุดทาน ดิฉันเป็นท้องผูกเรื้อรัง
    Natiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natiya

    Mucilin เป็นยารักษาอาการท้องผูกที่ช่วยในการเพิ่มปริมาณอุจจาระ กลไกคือเมื่อยาโดนน้ำจะเกิดการพองตัวในลำไส้ และทำการดูดซึมอุจจาระให้ออกมาได้มากขึ้น

    โดยการใช้ยาชนิดนี้นั้น ถ้ามีภาวะท้องผูกที่เป็นรุนแรง ใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรจะหยุดทาน แล้วไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของภาวะท้องผูก สาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้จะเป็นเรื่องของการดื่มน้ำน้อย รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้และควรหาร่วมด้วยเช่นภาวะลำไส้อุดตันเกิดจากการเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อนแล้วมีพังผืดเกิดขึ้น การมีภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ยาชนิดนี้ จะต้องดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆด้วย เพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพสูงสุด และรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักผลไม้เป็นประจำ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน