• เป็นแผลร้อนในหรือตุ่มในปาก เป็นมา 2-3 สัปดาห์แล้ว แสบเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Kalong Apicha
    สมาชิก
    คุณหมอช่วยดูให้หน่อยครับ ว่าเป็นแผลร้อนในหรือตุ่มหนองหรืออะไรกันแน่ https://www.bpicc.com/image/a92ag1 เป็นแบบนี้มาประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้วครับ ไม่หายซักที ก่อนหน้านี้เปลี่ยนยาสีฟันแล้วก็เป็นคนแปรงฟันแรงและบ่อยด้วยครับ มีแค่อาการแสบๆนิดหน่อย ตอนนี้กังวลมากครับกลัวว่าจะเป็นเนื้อร้าย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kalong Apicha,

                           จากรูปที่ส่งให้ดู ไม่เห็นแผลหรือตุ่มอะไรนะคะ

                           ทั้งนี้ หากมีแผลในปาก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                           1. แผลร้อนใน โดยปกติ แผลจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                           2. การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปากได้ ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย

                           3. โรคภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                           หากแผลหรือตุ่มเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ในเบื้องต้น ให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด บ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ และไม่ควรใช้ยาสีฟันที่ใช้แล้วรู้สึกแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากต่างๆ ไปก่อน และไม่ควรแปรงฟันแรงเกินไปด้วยค่ะ