• ลูกอายุ 1 ปี 7 เดือน มีอาการงอแง ปากแดงมีคราบขาวๆที่ด้านในปาก ไม่มีไข้ ใช่อาการร้อนในหรือไม่

  •  Tunya Loei
    สมาชิก
    คราบสีขาวๆเป็นมาได้หลายวันแล้วไม่เป็นเพิ่มคิดว่าคงไม่ใช่เชื้อราใช่อาการร้อนในรึเปล่าค่ะ เพราะปากแดงๆ ให้ทานเขากุยได้ไหมคะ
    Tunya Loei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tunya Loei

    อาการคราบสีขาวๆที่ด้านในปากเด็ก ไม่มีไข้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คราบขาวจากการติดเชื้อราในช่องเยื่อบุปากซึ่งเกิดได้บ่อยในเด็กเล็ก เช่น หลังกินนม แล้วไม่ได้ล้างทำความสะอาด ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราที่โตได้ดีในที่ชื้นขึ้นมา สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะร้อนในจากคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่มักไม่ค่อยมาด้วยคราบขาว มักมาเป็นตุ่มแดงมีหนอง เจ็บปวด หรือเป็นโรคมือ เท้า ปากที่มักจะมีไข้ มีตุ่มแดงเล็กๆในลำคอและลิ้นและภายในช่องปาก เป็นต้น

    เบื้องต้นหลังการดื่มนมทุกครั้ง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบๆช่องปากให้สะอาด แปรงฟันให้ลูกวันละ 2 ครั้ง ถ้ายังมีฟันขึ้นไม่ดีนัก ก็อาจจะใช้เป็นผ้าชุบน้ำทำความสะอาดได้เช่นกัน หลีกเลี่ยงการให้กินขนมหวานๆมากๆ และควรไปพบแพทย์หากคราบขาวดังกล่าวลุกลามมากขึ้น มีไข้ กินได้น้อย ลูกร้องเพราะมีความเจ็บปวดในปาก