• หลังกินน้ำร้อนๆ เพดานปากเป็นตุ่มและแสบคอมาก ควรทำอย่างไร

  •  จัง' โก้
    สมาชิก
    คือเมื่อวานตอนเย็นหนูได้กินต้มตืดคะคือมันร้อนมากลืมเป่ากินไปได้1ช้อนตอนนี้มีอาการเจ็บคืคะมีตุ่มขึ้นบนเพดานคะแสบคอมากเลยคะทำยังไงดีหนูจะตายมั้ยคะ #ช่วยตอบหนูหน่อยคะเครียดมาก😭😭😭😭
    จัง' โก้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณจัง' โก้

    อาการมีตุ่มขึ้นที่เพดานและแสบร้อนหลังการรับประทานของร้อนจัดๆนั้น เกิดขึ้นได้เป็นปกติ คือเกิดจากเยื่อบุโดนความร้อนจัด ทำให้หลุดลอกออกมาตื้นๆ มีตุ่ม มีอาการแสบร้อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่เยื่อบุช่องปาก การมีแผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แต่เป็นไปได้น้อยจากที่กล่าวมา หากเกินหลังการรับประทานของร้อนๆทันทีอย่างชัดเจน

    โดยเบื้องต้น รับประทานอาหารที่ไม่ร้อนหรือเย็นจัดเกินไป หลีกเลี่ยงของรสจัด บ้วนปากและแปรงฟันได้ตามปกติ แต่ควรทำเบาๆ

    หากเป็นแผลตื้นๆขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะสมานกันได้เองไม่ต้องทำอะไร แต่หากแสบร้อน เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหล อาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม